Con Gái Có Nên Học Công Nghệ Thông Tin Không?

ới những bạn trẻ đam mê về công nghệ thông tin hay cụ thể hơn là lập trình luôn có nhiều con đường lựa chọn để phát triển. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa mường tượng cụ thể được các công việc sẽ làm của ngành này. Trong bài viết dưới đây, ITPlus – Academy sẽ giúp bạn phân tích hai chuyên ngành được đào tạo phổ biến và có nhu cầu tuyển dụng cao hiện nay đó chính là Lập trình web và Lập trình ứng dụng. Từ đó, hy vọng rằng bạn có thể tìm được hướng đi phù hợp cho bản thân mình.

Lập trình web và lập trình ứng dụng di động có gì khác biệt?

Năm nay, HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ THIẾT KẾ HIPT (HIPT ACADEMY) báo tuyển sinh các chuyên ngành:

Lập Trình Ứng Dụng ( Chuyên sâu 02 năm)

Thiết Kế Đồ Họa và Truyền Thông Đa Phương Tiện ( Chuyên sâu 02 năm)

Thiết Kế và Diễn Họa Nội Thất ( Chuyên sâu 02 năm)

Quay, Dựng và Biên Tập Phim, Video ( Chuyên sâu 02 năm)

Nói đến Lập trình web, người ta nhắc đến một công việc mà bất kỳ Developer nào cũng từng làm qua. Họ có nhiệm vụ là nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận Thiết kế web, từ đó sử dụng các ngôn ngữ lập trình để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh. Công việc này cũng thường đi kèm với quản trị web để kiểm tra các số liệu và xử lý lỗi trong trường hợp cần thiết.

Trong khi đó, Lập trình ứng dụng di động hay còn được gọi là Lập trình mobile là công việc mà lập trình viên cần thao tác với ngôn ngữ lập trình như Java, C#,… để viết và phát triển các phần mềm nhằm gia tăng tiện ích cho thiết bị di động, đặc biệt là di động sử dụng hệ điều hành như Android, IOS, Windows.

Công việc phát triển ứng dụng web

Hiểu một cách đơn giản, thì các lập trình viên web có nhiệm vụ là tạo ra một website hoàn chỉnh. Họ có thể thực hiện các nhiệm vụ từ thiết kế, viết mã và vận hành các ứng dụng nền web bao gồm phần mềm phía fronted, phần mềm phía backed, cơ sở dữ liệu,… Tuy nhiên, họ có thể chọn một trong nhiều stack đó để đi sâu vào nghiên cứu. Chính vì vậy có sự phân chia công việc như nhà phát triển web Full-stack, Front-end hay Back-end. Tất cả đều cần làm việc với internet, phát triển các kỹ năng liên quan đến giao thức HTTP nhằm tạo ra một website dễ sử dụng và phục vụ nhu cầu khách hàng.

Với phát triển web Back-end, hay còn gọi là server-side, các lập trình viên sẽ xây dựng và quản lý các ứng dụng Web chạy tại máy chủ. Nó là nơi quản lý các dữ liệu được lưu chứa, thực hiện các yêu cầu của người dùng, trích xuất các thông tin và tổng hợp để trao nó cho Front-end nhằm trực quan hóa. Ngôn ngữ lập trình được sử dụng với các nhà phát triển web Back-end thường là Java, PHP, Ruby, Python,…Thông thường, dựa vào những kỹ năng cần có của công việc này, họ sẽ mở rộng sự nghiệp về lập trình web front-end để trở thành các nhà phát triển web Full-stack.

Với phát triển web Front-end hay chính là xây dựng web chạy trên trình duyệt của người dùng cuối cùng, các lập trình viên sẽ dựa trên những gì được web Back-end cung cấp để hoàn thiện giao diện web phù hợp, dễ sử dụng, tương tác cao với khách hàng. Nhà phát triển front-end sử dụng rất nhiều đến các ngôn ngữ HTML, CSS, Javascript, JSON, bởi đó là những ngôn ngữ có thể được xử lý một cách tự nhiên trên trình duyệt Web. Với công việc này thì xu hướng mở rộng có nhiều định hướng hơn như học thêm về web Back-end để trở thành nhà phát triển web Full-stack hay trở thành nhà phát triển ứng dụng Mobile đa nền tảng nhờ những kỹ năng sẵn có.

Công việc phát triển ứng dụng di động

Các nhà phát triển ứng dụng di động sẽ xây dựng các app trên smartphone, thường thì sẽ phức tạp đáng kể hơn khi so với lập trình ứng dụng web. Đặc biệt, phát triển ứng dụng trên nền tảng Android thì hoàn toàn khác biệt so với nền tảng IOS. Từng phiên bản của các nền tảng này cũng không hẳn tương tự như nhau. Các ứng dụng mobile được chia thành 3 loại bao gồm ứng dụng Native, ứng dụng HTML5, và ứng dụng Hybrid.

Ứng dụng Native: Chính là các ứng dụng được xây dựng từ các ngôn ngữ lập trình riêng trên nền tảng xác định, Ví dụ như ứng dụng IOS được viết bằng Objective-C hay Swift với công cụ XCode, trong khi đó ứng dụng Android sử dụng Java, Kotlin trên công cụ Eclipse hay Android Studio.

Ứng dụng HTML5: Nói dễ hiểu thì đây chính là các trang web được thiết kế như một ứng dụng. Chúng được viết bằng các ngôn ngữ như HTML, CSS, Javascript – gần như được hỗ trợ trên mọi nền tảng hiện nay.

Ứng dụng Hybrid: Đây là ứng dụng tương tự như HTML5 là các web page, nhưng lại được gói dùng một trình duyệt web native (ví dụ như UIWebView của iOS hay WebView của Android, không phải Safari hay Chrome). Ứng dụng Hybrid dễ phát triển như ứng dụng HTML5, trong khi vẫn liên kết được với các tính năng hữu ích của bản thân nền tảng.

Nói tóm lại, bất kỳ lập trình viên mobile ở nhóm nào cũng đều có thể mở rộng tập phát triển của mình sang một nhóm khác bất kỳ. Thường thì các lập trình viên Web Front-end có cơ hội cao để lấn sân sang lĩnh vực phát triển ứng dụng Mobile bằng thông qua nhóm ứng dụng HTML5 và Hybrid. Tuy nhiên việc chuyển đổi này cũng tốn thời gian và yêu cầu sự kiên trì, nỗ lực.

Nên học Lập trình web hay Lập trình ứng dụng di động?

Như đã phân tích về các công việc cụ thể của 2 lĩnh vực Lập trình web và Lập trình ứng dụng di động như ở trên, thì chúng luôn có liên quan đến nhau ở một mức độ nào đó. Chính vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể học thêm ngôn ngữ lập trình mới để trải nghiệm công việc khác nhau. Về bản chất, không có sự khác nhau quá rõ rệt về độ khó, mức thu nhập, cơ hội nghề nghiệp hay sự phát triển của 2 lĩnh vực này trong tương lai. Tuy vậy, thiết bị di động gắn liền với công nghệ Web, nên về lâu dài bạn vẫn nên trang bị cho mình một chút ít kiến thức về lập trình ứng dụng web Back-end trước. Đặc biệt với những người mới bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực lập trình thì việc có một nền tảng tốt về lập trình web có thể sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội hơn kể cả mở rộng sang lập trình mobile.

Con gái có nên học công nghệ thông tin không?

Con gái có nên theo học công nghệ thông tin không là băn khoăn của rất nhiều bạn nữ hiện nay. Theo đó, phần lớn mọi người đều có quan điểm khá trọng nam khi nghĩ rằng chỉ có nam giới mới có thể theo học ngành công nghệ thông tin và ngành này thì không dành cho con gái, thực tế cho thấy quan điểm này là hoàn toàn sai lầm,

Bởi vì thực tế hiện nay, kể cả ở Việt Nam hay thậm chí là trên thế giới đã có không ít các chị em phụ nữ thực sự thành công và có được các chiến tích vẻ vang trong lĩnh vực công nghệ thông tin chứng minh rằng học công nghệ thông tin không hề khó khăn với các bạn nữ giới

HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ THIẾT KẾ HIPT (HIPT ACADEMY).Có rất nhiều vị trí trong ngành công nghệ thông tin phù hợp với con gái

Mọi người thường cho rằng ngành công nghệ thông tin sẽ phù hợp với con trai hơn do ngành này phần lớn đều có sự liên quan đến khả năng tư duy và logic. Tuy nhiên, có một điều chứng minh rằng con gái hoàn toàn có thể theo đuổi lĩnh vực này mà không nhất thiết phải dành riêng cho mỗi con trai chính là sự ưu thế về một số phẩm chất có lợi của con gái đối với công nghệ thông tin.

Con gái học công nghệ thông tin ra làm gì?

Công việc nào phù hợp đối với con gái học công nghệ thông tin? Hiện nay, có không ít các chị em phụ nữ theo học ngành công nghệ thông tin và đều bị từ chối khi đi xin việc chỉ vì vấn đề về giới tính. Thậm chí có một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin còn có tiêu chí ưu tiên nam giới khi tuyển dụng nhân sự. Tuy nhiên, hiện nay các trường đào tạo ngành công nghệ ngày càng nhiều và cũng dành rất nhiều sự ưu tiên cho nữ giới, vì vậy các bạn nữ đừng lo lắng mình sẽ không có cơ hội phát triển hơn trong lĩnh vực này.

 

Bài viết liên quan