Học trực tuyến: Tiếp thu thấp, điểm kiểm tra lại cao

Sau một tuần học sinh TP.HCM trở lại trường học trực tiếp, giáo viên đã có những đánh giá cụ thể về việc học trực tuyến của học sinh trong thời gian qua.

 Học trực Trường Trung Cấp Nghề Kỹ Nghệ Thực Hành HIPT Cơ Sở TP.HCM,Chỉ tiếp nhận được 1/2 khối lượng kiến thức

Học trực tuyến gần như hết học kỳ 1, đến giữa tháng 12, học sinh (HS) lớp 9, 12 mới trở lại trường học trực tiếp. Dù đã nhìn nhận về mức độ tiếp nhận kiến thức của HS trong thời gian qua có những hạn chế, nhưng hầu hết giáo viên (GV) đều muốn khi HS đi học trở lại, nắm bắt thực tế mới đưa ra đánh giá chính xác nhất.

1 Đức – cái nôi của ngành công nghệ thế giới

2 Vì sao nên du học ngành công nghệ thông tin tại Đức?

2.1 Thủ phủ ngành công nghệ thông tin

2.2 Phương pháp giảng dạy hiện đại

2.3 Cơ sở vật chất lớp học hàng đầu thế giới

2.4 Tiết kiệm chi phí

3 Triển vọng nghề nghiệp tuyệt vời sau khi du học ngành công nghệ thông tin tại Đức

3.1 Làm việc tại các công ty, tập đoàn hàng đầu tại Đức

3.2 Kỹ sư máy tính

3.3 Lập trình viên

4 Điều kiện du học ngành công nghệ thông tin tại Đức cần những gì?

Sau tuần đầu tiên HS đi học trực tiếp, GV Lâm Vũ Công Chính, Trường THPT Nguyễn Du (Q.10), nhận định thời gian qua, HS chỉ tiếp nhận được 1/2 khối lượng kiến thức so với hình thức học truyền thống.

Ông Chính nêu những nguyên nhân, trước tiên là do thời lượng học trực tuyến giảm, nội dung tinh gọn, dạy theo hướng để HS tự tìm hiểu nên không có phương pháp học đúng sẽ rất đuối. Bên cạnh đó, ý thức học tập của HS chưa thật tự giác. Có những HS thường xuyên lấy lý do micro hư, mạng chập chờn, đang đi vệ sinh để trốn tránh khi GV gọi phát biểu. Có em thậm chí thường xuyên vô lớp trễ vì ngủ quên, dù GV đã liên lạc với phụ huynh HS 4 lần để hỗ trợ nhắc nhở nhưng vẫn không tự sắp xếp được việc học.

Tương tự, thạc sĩ Trần Văn Toàn, GV Trường THPT Marie Curie (Q.3), cũng nói số lượng HS lĩnh trọn kiến thức không nhiều, chiếm khoảng 50%. Còn 20 – 30% HS nắm được khoảng 70% kiến thức, số còn lại thì mơ hồ.

Điểm kiểm tra cao hơn hẳn, chủ yếu khá giỏi Trường Trung Cấp Nghề Kỹ Nghệ Thực Hành HIPT Cơ Sở TP.HCM

Ông Trần Văn Toàn thông tin điểm kiểm tra thường xuyên và bài kiểm tra giữa kỳ 1 của HS thực hiện bằng hình thức trực tuyến cao hơn hẳn. Những năm trước, các mức điểm yếu, trung bình, khá, giỏi trải đều thì năm nay chủ yếu là khá, giỏi. Chẳng hạn, bài kiểm tra giữa kỳ trước đây chỉ có khoảng 4 – 5 HS đạt điểm 9, 10, nhưng năm nay tăng gấp 3 lần, thậm chí có lớp có đến 30 HS đạt điểm tuyệt đối. Ông Toàn dự đoán điểm tổng kết học bạ sẽ cao hơn so với trước đây.

Từ đó, GV của Trường THPT Marie Curie nhấn mạnh rõ ràng việc kiểm tra trực tuyến có nhiều vấn đề. Chẳng hạn, trong khi làm bài, HS có thể sử dụng các phần mềm giải bài tập, sử dụng tài liệu, hỏi bài lẫn nhau… dẫn đến những biến động về kết quả các bài kiểm tra trong thời gian qua.

Chính vì kiểm tra trực tuyến có điều kiện trao đổi bài nhau, có cơ hội “nhờ quyền trợ giúp” nên GV Lâm Vũ Công Chính cho biết: “Khi tôi “bỏ nhỏ” đi học trở lại, sẽ thực hiện kiểm tra lại các bài kiểm tra trực tuyến bằng hình thức trực tiếp, tức thì HS la làng”.

Trường Trung Cấp Nghề Kỹ Nghệ Thực Hành HIPT Cơ Sở TP.HCM Bài kiểm tra trực tiếp sẽ ra sao ?

Trước thực tế này, hầu hết GV đều cho rằng bài kiểm tra học kỳ theo hình thức trực tiếp sắp tới đây sẽ là dịp để đánh giá thực tế năng lực của HS. Tuy nhiên, đề kiểm tra sẽ được xây dựng phù hợp với thực tế HS học trực tuyến gần như hết chương trình học kỳ 1. GV sẽ nắm sát trình độ của HS để ra đề.

Theo ông Trần Văn Toàn, đề thi được biên soạn theo đúng yêu cầu giảm tải kiến thức của Bộ GD-ĐT và tùy tình hình, sẽ điều chỉnh độ khó phù hợp với hình thức học. Đề vẫn đảm bảo tính phân hóa vì kết quả bài kiểm tra có giá trị khi tham gia xét tuyển ĐH bằng hình thức học bạ. Thế nên, không thể cào bằng mà phải đáp ứng mục tiêu, HS chịu khó, có ý thức thì điểm cao và ngược lại.

Chi tiết hơn, GV này cho biết đề kiểm tra vẫn có đầy đủ 4 kỹ năng, trong đó kỹ năng vận dụng cao chỉ chiếm khoảng 0,8 điểm, ứng với khoảng 4 câu trong tổng số 50 câu hỏi trắc nghiệm. Còn kỹ năng vận dụng thấp sẽ có từ 8 – 10 câu, tương ứng với 2 điểm. Và khoảng 7 điểm còn lại sẽ là những câu hỏi kiến thức cơ bản, trong đó có những câu, chỉ cần thuộc bài, HS cũng có thể đạt 5 điểm.

Cũng đồng quan điểm, thạc sĩ Phan Thế Hoài, GV Trường THPT Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân), cho biết nội dung bài kiểm tra sẽ giảm tải, nhẹ nhàng hơn so với năm học trước. Cụ thể đề sẽ giữ nguyên ma trận, nhưng giảm nội dung kiến thức. Chẳng hạn trước đây, 10 phần thì nay giữ lại khoảng 7 – 8 phần và chọn những nội dung cốt lõi, trọng tâm. Trong đó, đối với lớp 12 thì chọn những nội dung, yêu cầu kiến thức bám sát với định hướng đề thi tốt nghiệp THPT; còn đối với HS lớp 10, 11 thì chọn những nội dung kiến thức có liên quan đến khối lớp trên để có sự kế thừa cho năm sau.

Bài viết liên quan