Nên Học Lập Trình Web Hay Lập Trình Ứng Dụng Di Động

Trong ngành công nghiệp phần mềm có nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau và nhiều chuyên môn khác nhau. Ví dụ như phần mềm hệ thống, ứng dụng, ứng dụng di động, ứng dụng Web, ứng dụng AI, phần mềm nhúng, v.v. Đồng nghĩa với điều đó thì sẽ có rất nhiều hướng đi để phát triển sự nghiệp. Vậy nên, đối với những bạn mới bắt đầu theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin thì khó khăn đầu tiên đặt ra là nên chọn lập trình web hay lập trình ứng dụng?

Nên Học Lập Trình Web Hay Lập Trình Ứng Dụng Di Động

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cụ thể về phát triển ứng dụng di động và phát triển ứng dụng web. Đây là hai chuyên môn được ưa chuộng và có nhu cầu tuyển dụng cao ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, với những người mới bước đầu tìm hiểu, thật khó để có thể có một lựa chọn nghề nghiệp chính xác vì chưa thể hình dung được công việc cụ thể của hai chuyên môn này.

Nếu như các bạn có ý định theo đuổi ngành nghề đầy triển vọng này thì Khóa học lập trình Android tại Lập Trình Việt chắc chắn sẽ là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn

Điểm khác nhau giữa lập trình web và lập trình ứng dụng di động là gì?

Lập trình web là công việc của một Developer – người sẽ tiếp nhận dữ liệu từ bộ phận thiết kế, rồi từ đó tạo ra một hệ thống website hoàn chỉnh.

Lập trình mobile là vận dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, C#… vào việc xây dựng các phần mềm với mục đích tạo ra các tiện ích cho mobile trên các hệ điều hành như Android, IOS hay Windows, v.v.

Nếu bạn đang lưỡng lự trong việc chọn học lập trình web hay lập trình mobile, cũng như không biết có nên theo học cả hai hay không? Thì lời khuyên dành cho bạn là trong vòng 2 năm đầu, bạn chỉ nên chọn một trong hai công nghệ để học. Vì như vậy, bạn sẽ có thể tập trung và đầu tư hơn vào việc tìm hiểu cũng như phát triển kỹ năng của bản thân trong lĩnh vực đã chọn. Nếu chọn lập trình web, việc quan trọng chính là sử dụng thành thạo các framework và có dự án cụ thể. Còn với lập trình di động, hãy tập trung một trong các nền tảng (Android, IOS hay Windows).

Lựa chọn giữa lập trình web hay lập trình ứng dụng di động.

Phát triển ứng dụng web Nên Học Lập Trình Web Hay Lập Trình Ứng Dụng Di Động

Công việc của một người phát triển ứng dụng web chính là thiết kế, viết code và chạy các ứng dụng trên nền web. Viết code ở đây không đơn thuần chỉ là viết code cho giao diện web mà còn là xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh. Nó gồm có phần mềm phía frontend, phần mềm phía backend, cơ sở dữ liệu, v.v. Nhà phát triển có thể làm việc trong một trong các stack nhỏ hoặc tất cả các stack. Khi đảm nhiệm tất cả các stack, họ sẽ được gọi là Web Full-stack. Tất cả các công việc này có mục đích là để xây dựng một website thân thiện với người dùng và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Nhu cầu thị trường hiện nay cần rất nhiều nhân sự phát triển ứng dụng Website đặc biệt là thương mại điện tử

Nhu cầu thị trường hiện nay cần rất nhiều nhân sự phát triển ứng dụng Website đặc biệt là thương mại điện tử

Web Back-end và Front-end đều làm việc trên nền web hay nói cách khác họ phải phát triển các kỹ năng của bản thân liên quan tới giao thức HTTP hoặc các giao thức liên quan với internet. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt giữa back-end và front-end dựa trên tính chất sản phẩm.

Phát triển web front-end Nên Học Lập Trình Web Hay Lập Trình Ứng Dụng Di Động

Nhiệm vụ của web front-end là phát triển phần ứng dụng hoạt động trên trình duyệt của người dùng cuối. Họ sẽ dựa vào thông tin được cung cấp từ back-end rồi từ đó xây dựng một giao diện web phù hợp, tính tương tác cao và thân thiện với người dùng. Các sản phẩm được tạo ra thường là phần giao diện người dùng, bản định kiểu, đường dẫn navigation của trang web và bố cục nội dung.

Đối với người phát triển front-end, họ sẽ cần sử dụng nhiều đến các ngôn ngữ để có thể xử lý một cách tự nhiên trên trình duyệt web như HTML, CSS, Javascript, JSON. Ngôn ngữ HTML là ngôn ngữ đánh dấu dùng để thiết kế khung giao diện. CSS là ngôn ngữ định kiểu được sử dụng để thiết kế mỹ thuật còn ngôn ngữ lập trình Javascript có nhiệm vụ tạo ra các kịch bản xử lý. Ngôn ngữ định kiểu JSON là cầu nối với backend.

Có lúc nhà phát triển front-end sẽ dùng các framework Javascript để phát triển cả một phần mềm chạy trên trình duyệt của người dùng nhằm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ về giao diện. Có thể kể đến các phần mềm nổi tiếng như Angular, React, Vue…

Sau khi nâng cao các kỹ năng của bản thân, người phát triển web front-end có thể trở thành nhà thiết kế web chuyên nghiệp, nhà phát triển ứng dụng di động đa nền tảng. Hoặc có thể tìm hiểu thêm cả kỹ năng phía backend để trở thành người phát triển web full-stack.

Phát triển web back-end HIPT ACADEMY PLUS HÀ NỘI

Web back-end hay server-side phần ứng dụng web chạy tại máy chủ, có chức năng quản lý dữ liệu được lưu trữ, xử lý yêu cầu của người dùng và sau đó trích xuất thông tin mà người dùng cần rồi tổng hợp thông tin và cuối cùng giao cho front-end thực hiện bước hiển thị thông tin cho người dùng.

Ngôn ngữ sever-side (hay ngôn ngữ chạy phía máy chủ) như Java, PHP, Ruby, Python, v.v. là ngôn ngữ thường được nhà phát triển backend sử dụng. Ngoài ra, JavaScript cũng là một lựa chọn nếu chạy thông qua Node. Thông qua các ngôn ngữ này, nhà phát triển sẽ tạo ra các kịch bản hoạt động của ứng dụng và thực thi nó một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, để cấu hình máy chủ nhà phát triển sẽ làm việc với các ngôn ngữ Shell; để lưu cấu hình ứng dụng sẽ vận dụng XML, YAML, JSON,…; sử dụng SQL khi hướng dẫn truy vấn cơ sở dữ liệu cho ứng dụng, v.v.

Hiện nay, các nhà phát triển back-end thường dùng tới các web framework để đẩy mạnh năng suất và công việc của họ đã được công nghiệp hóa nhiều hơn. Chúng ta có thể kể tên một số web framework như Spring Framework của Java, Laravel Framework của PHP, Ruby on Rail Framework của Ruby và Diango của Python.

Nếu muốn trở thành lập trình viên web full-stack, nhà phát triển web back-end có thể tìm hiểu các kỹ năng của phía front-end hoặc các kỹ năng của phía phát triển ứng dụng web để trở thành lập trình viên devops. Ngoài ra, họ còn có thể nghiên cứu các vấn đề mang tính chuyên môn hóa hơn trong lĩnh vực web back-end của mình với vô số các vấn đề về lập trình, vô số công nghệ, kiến thức, ngôn ngữ, kỹ năng.

Phát triển ứng dụng mobile HIPT ACADEMY PLUS HÀ NỘI

Nhà phát triển ứng dụng mobile sẽ xây dựng và phát triển các ứng dụng chạy trên các thiết bị di động. Nếu so sánh với các ứng dụng web thì phát triển các ứng dụng moblie phức tạp hơn. Bởi vì, với nền tảng khác nhau thì yêu cầu về việc phát triển các phiên bản cũng sẽ khác nhau. Ví dụ như phát triển ứng dụng trên nền tảng Android sẽ khác hoàn toàn với phát triển ứng dụng trên nền tảng IOS.

Ngành lập trình ứng dụng di động Mobile ngày càng Hot hơn

Các ứng dụng di động được chia làm 3 nhóm trên phương diện kỹ thuật phát triển. Đó là ứng dụng Native, ứng dụng HTML5, và ứng dụng Hybrid.

Ứng dụng Native HIPT ACADEMY PLUS HÀ NỘI

Đây là các ứng dụng được viết riêng cho một nền tảng xác định (như iOS hay Android). Ứng dụng sẽ được tạo nên từ ngôn ngữ và công cụ hỗ trợ trên nền tảng. Ví dụ, trong khi ứng dụng trên iOS được tạo ra bởi ngôn ngữ Objective-C hay Swift, và công cụ XCode thì ứng dụng Adroid được viết bằng ngôn ngữ Java hay Kotlin và công cụ Eclipse hay Android Studio.

Ứng dụng HTML5 HIPT ACADEMY PLUS HÀ NỘI

Đây là các trang web được xây dựng để hoạt động giống như một ứng dụng, được viết bởi ngôn ngữ HTML, CSS và Javascript. Bản thân ứng dụng là ứng dụng đa nền tảng bởi các yếu tố hình thành đều được hỗ trợ trên tẩt cả các nền tảng. Nhờ đó tốc độ phát triển ứng dụng sẽ rất nhanh, tuy nhiên vì bản thân ứng dụng không thể hưởng thời từ các tính năng hữu ích của nền tảng nên tốc độ và trải nghiệm người dùng sẽ là thứ phải đánh đổi

Ứng dụng Hybrid HIPT ACADEMY PLUS HÀ NỘI

Tương tự với các ứng dụng HTML5, các ứng dụng Hybrid cũng là các web page. nhưng nó sẽ được gói gọn trong cùng một trình duyệt web native (như UIWebView của iOS hay WebView của Android chứ không phải Safari hay Chrome). Giống như ứng dụng HTML5, ứng dụng Hybrid cũng dễ phát triển nhưng khác ở chỗ ứng dụng Hybrid vẫn có thể hưởng lợi từ các tính năng hữu ích của nền tảng.

Kết luận HIPT ACADEMY PLUS HÀ NỘI

>Dù là lập trình viên mobile của nhóm nào thì bạn cũng có thể mở rộng kỹ năng của mình sang nhóm khác. Nếu là một lập trình web front-end và muốn chuyển sang lĩnh vực phát triển ứng dụng di động, bạn có thể thông qua nhóm ứng dụng HTML5 và Hybrid.

Mặt khác, nếu muốn chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác, bạn phải thật sự nỗ lực và chi phí sẽ khá cao. Điều này không phù hợp với những người mới bắt đầu vào nghề.

Giai đoạn đầu tiên HIPT ACADEMY PLUS HÀ NỘI

Sự khác biệt giữa web và mobile về độ khó, mức lương, nhu cầu thị trường và triển vọng phát triển thì không mấy rõ rệt. Yêu cầu về các kiến thức và kỹ năng ở cả hai chuyên môn đều giống nhau đồng thời cũng giống với các chuyên môn khác trong ngành phần mềm như khoa học máy tính, khoa học mạng, kỹ năng giải quyết vấn đề, các kỹ thuật lập trình (thuật toán, cấu trúc dữ liệu, mã sạch, thiết kế, tái cấu trúc), v.v. Bạn muốn nâng tầm chuyên môn của mình thì phải phụ thuộc nhiều vào cự tiến bộ trong các lĩnh vực nhỏ hơn này.

Tài nguyên cho phát triển ứng dụng web đã được tich góp rất nhiều trong suốt quá trình phát triển của ngành lập trình. Lập trình viên có thể bắt đầu phát triển ứng dụng web ở bất cứ cấp độ nào từ rất dễ đến rất khó. Ngoại trừ việc lập trình ứng dụng web trên nền tảng dotNet của Microsoft yêu cầu phải có máy tính chạy hệ điều hành Windows, còn lại thì khi phát triển web, bạn sẽ không cần đầu tư các trang thiết bị quá đặc biệt, chỉ cần trang bị cho mình một chiếc laptop chạy được trình duyệt. Nhiều cách làm, kỹ thuật, công cụ, quy trình, thiết kế sử dụng trong phát triển ứng dụng web đã trở thành hệ quy chiếu cho các lĩnh vực phần mềm khác mô phỏng theo. Đối với phát triển ứng dụng web, tất cả chi phí bạn cần bỏ ra (như nỗ lực, thời gian, tiền bạc,…) sẽ không quá cao để có thể bắt đầu.

Phát triển ứng dụng Mobile đi sau so với Web nhưng đang phát triển rất mạnh mẽ

Ngược lại, lập trình ứng dụng mobile vẫn chưa phát triển lắm. Tuy nhiên, cho đến khi đạt được trạng thái cân bằng với nhu cầu của thị trường thì lập trình ứng dụng vẫn đang không ngừng phát triển mạnh mẽ. Không chỉ phát triển về nhu cầu mà còn phát triển về cả kỹ thuật và công nghệ. Điều đó đồng nghĩa với việc mỗi ngày bạn sẽ liên tục bị thách thức và luôn phải làm việc với các phần cứng và công nghệ mới. Tuy nhiên về lâu về dài bạn vẫn phải có chút ít kiến thức về lập trình ứng dụng Web Back-end bởi vì thiết bị di động gắn liên với công nghệ web. Ngoài ra, để bắt đầu bạn cũng nên chuẩn bị phần cứng phù hợp. Với phát triển ứng dụng Android thì nền tảng không quá đặc biệt, tuy nhiên, với việc phát triển ứng dụng iOS, bạn cần trang bị máy tính Mac. Và dù là phát triển ứng dụng Android hay iOS thì máy tính cũng cần có cấu hình cao.

Nếu đã có kinh nghiệm trong ngành phát triển phần mềm và muốn thử muốn lĩnh vực mới cũng như mong muốn được tiếp xúc với công nghệ và kỹ thuật tối tân của ngành công nghiệp, lập trình ứng dụng di động sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn.

Chúng tôi sẽ đồng hành cũng bạn trên con đường bạn chọn!

Bạn phân vân lựa chọn một con đường để bắt đầu sự nghiệp? Bạn đang muốn thay đổi nghề nghiệp? Vậy thì bạn có thể bắt đầu với chương trình đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp (…) của chúng tôi. Với chương trình đào tạo này, bạn sẽ được thực hành liên tục với cường độ cao mà không tốn quá nhiều thời gian. Sau khóa học, học viên sẽ thông thạo các kỹ thuật lập trình với các ngôn ngữ JavaScript, Java, PHP và Typescript. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội tham gia vào các nhóm theo mô hình Scrum và được sử dụng các kỹ thuật Agile. Và đặc biệt, bạn sẽ có ứng tuyển vào các công ty với tư cách lập trình viên full-stack khi kết thúc khóa học.

 

Bài viết liên quan