Nhờ các cuộc thi, Nữ sinh “giật” học bổng thạc sĩ của Chính phủ Trung Quốc

Nữ sinh Nguyễn Thu Trang (sinh năm 1999) nhận học bổng toàn phần cho chương trình học Thạc sĩ tại Trường Đại học Sư phạm Trung Quốc

Tháng 7/2021, nữ sinh Nguyễn Thị Thu Trang, sinh năm 1999, cựu sinh viên Trường Đại học Hà Nội chuyên ngành tiếng Trung Quốc đã vui mừng nhận được học bổng toàn phần do Chính phủ Trung Quốc tài trợ.

Nữ sinh sẽ theo học chương trình thạc sĩ, chuyên ngành Thương mại Quốc tế tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh.

Du học Đài Loan ngày càng trở nên dễ dàng hơn đối với du học sinh. Tuy nhiên, làm sao để có thể chuẩn bị cho mình một hồ sơ chính xác và đầy đủ, đáp ứng mọi yêu cầu của Văn phòng Văn hóa và kinh tế Đài Bắc – nơi cấp visa du học Đài Loan nay thì không phải là ai cũng biết. Bài viết này, Vinahure sẽ hướng dẫn các bạn các thủ tục cần thiết làm hồ sơ đi du học Đài Loan 2018 với những giấy tờ cụ thể cần chuẩn bị đầy đủ hành trang cho mình.

HỒ SƠ DU HỌC ĐÀI LOAN CẦN CHUẨN BỊ BAO GỒM

20 tấm ảnh cỡ 4×6 (mặc áo sơ mi có cổ, nền trắng)

Bằng tốt nghiệp cấp 3, hoặc bằng cấp cao hơn (nếu có)

Học bạ hoặc bảng điểm

Hộ chiếu (bản gốc, hiệu lực còn trên 6 tháng)

Giấy khám sức khỏe (tại các bệnh viện được chỉ định)

Xác minh năng lực tài chính gia đình hoặc sổ tiết kiệm (bản gốc)

Chứng minh thư của học sinh và bố mẹ (photo, công chứng)

Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao)

Giấy khai sinh (bản sao hoặc công chứng)

Bản kế hoạch học tập (tự viết hoặc Vinahure hướng dẫn)

PHẦN TÀI CHÍNH VÀ THỦ TỤC DU HỌC ĐÀI LOAN NĂM

Khi đi du học Đài Loan hay du học ở bất kỳ một nước nào thì việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục xin visa du học là thực sự cần thiết. Trong đó, việc cung cấp đủ bằng chứng về thu nhập của bố mẹ đủ kiện bảo lãnh là điều vô cùng quan trọng. Vinahure xin liệt kê các chi phí cần thiết để làm hồ sơ du học cũng như số tiền bảo lãnh trong danh mục dưới đây:

Làm sổ tiết kiệm tài khoản ít nhất 3500USD, kỳ hạn tối thiểu 6 tháng đến 1 năm

Phí dịch thuật công chứng học bạ, bằng tốt nghiệp (tiếng Anh hoặc Trung)

Phí hợp thức hóa giấy tờ tại Cục lãnh sự nước sở tại (2 bản)

Phí hợp thức hóa giấy tờ tại Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc (2bản)

Phí khám sức khỏe (+ tiêm rubella nếu là học sinh nữ)

Chi phí khác phí gửi giấy tờ xin giấy nhập học, phí dịch vụ chuyển phát nhanh…

Lệ phí xin visa (khoảng 60USD)

Tiền vé máy bay (khoảng 200USD)

Phí đưa đón sân bay (thông thường nhà trường hoặc HIPT du học đưa đón miễn phí)

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, Chuyên Viên Hành Chính Du Học (Xử Lý Hồ Sơ Du Học Các Nước) hi vọng những thông tin bên trên sẽ giúp bạn có thể chủ động chuẩn bị hồ sơ cũng như tài chính du học Đài Loan một cách thuận lợi, dễ dàng!

Nguyễn Thị Thu Trang cho biết: “Khác với mọi người, tôi gần như là người nhận được thông tin trúng tuyển muộn nhất. Thậm chí bạn bè tôi đã có thông tin về trúng tuyển hay không thì tôi vẫn không nhận được một phản hồi nào nên tôi cảm thấy rất lo lắng”.

“Thậm chí, tôi có gửi thư điện tử cho trường để hỏi về kết quả và sau đó tôi cũng tiếp tục nhẫn nại chờ đợi. Ít lâu sau, tôi có nhận được thư báo trúng tuyển thì cảm xúc của bản thân như vỡ òa, vui vẻ và hạnh phúc vô cùng”, Thu Trang chia sẻ.

Nữ sinh Nguyễn Thị Thu Trang sẽ theo học chương trình thạc sĩ, chuyên ngành Thương mại Quốc tế tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh. (Chuyên Viên Hành Chính Du Học (Xử Lý Hồ Sơ Du Học Các Nước))

Khi học tập tại Trường Đại học Hà Nội, nữ sinh nhận thấy bản thân không có nhiều kiến thức trong lĩnh vực thương mại mà chủ yếu là về ngôn ngữ nên Thu Trang quyết định đăng ký học Thạc sĩ chuyên ngành Thương mại quốc tế để trau dồi kiến thức cho bản thân.

“Bản thân tôi nhận thấy 2 đất nước Trung Quốc và Việt Nam không chỉ là láng giềng mà còn là đối tác của nhau nên tôi quyết định học tập thêm về lĩnh vực kinh tế, thương mại. Tôi cũng có mong muốn khi kết thúc chương trình học có thể đóng góp cho mối quan hệ của 2 nước trong lĩnh vực kinh tế, xuất, nhập khẩu”, nữ sinh cho hay.

Việc quyết định đi du học của Thu Trang khá muộn, nên việc chuẩn bị những hoạt động ngoại khóa, chứng chỉ cho hồ sơ với Trang tương đối gấp gáp.

Trang chia sẻ: “Mãi đến năm thứ 3 đại học, tôi mới có suy nghĩ đi du học. Vì thế hồ sơ của tôi khá là bình thường và có thể đơn giản hơn với các bạn khác. Tôi cũng không tham gia quá nhiều các hoạt động ngoại khoá, hoạt động tôi tham gia chủ yếu là các cuộc thi, nghiên cứu khoa học”.

“Theo cá nhân tôi, các cuộc thi, nghiên cứu khoa học sẽ có nhiều sự cạnh tranh và nếu giành được 1 thành tích nào đó dù không phải cao nhất thì cũng sẽ thể hiện được tư duy cá nhân và tư duy đó thông qua cuộc thi sẽ được đánh giá và công nhận”.

Một số thành tích Thu Trang đạt được ở các hoạt động như: giải nhì cuộc thi tài năng Hán ngữ 2019, giải nhì cuộc thi nói giỏi dành cho sinh viên tiếng Trung Quốc tại Việt Nam lần thứ III do Viện Khổng Tử tổ chức, có 3 bài nghiên cứu khoa học tại Khoa tiếng Trung Quốc Trường Đại học Hà Nội.

Nguyễn Thị Thu Trang đạt giải nhì cuộc thi dịch nói giỏi dành cho sinh viên tiếng Trung Quốc tại Việt Nam lần thứ III, do Viện Khổng Tử tổ chức. (Chuyên Viên Hành Chính Du Học (Xử Lý Hồ Sơ Du Học Các Nước))

Bên cạnh việc tích cực tham gia hoạt động, nữ sinh cũng hoàn thành tốt các môn học theo khung đào tạo trên trường và ôn thi chứng chỉ HSK (chứng chỉ của cuộc thi đánh giá năng lực tiếng Hán do Văn Phòng Hán Ngữ Trung Quốc tổ chức thi và cấp bằng).

Thu Trang cũng chia sẻ quãng thời gian ôn thi đạt HSK 6 (cấp cao nhất) khiến bản thân nữ sinh cảm thấy khó khăn, vất vả nhất trong việc học tiếng Trung Quốc:

“Quá trình ôn thi lên HSK 6 (cấp cao nhất) là lần ôn thi khiến tôi nhớ mãi vì tiếng Hán thật sự rất khó nhớ. Một từ tiếng Hán thiếu một nét là ra chữ khác, thừa một nét cũng là chữ khác và thậm chí đủ nét nhưng chỉ cần chệch một vị trí cũng khiến nghĩa bị đổi nên với tôi việc ôn thi HSK 6 khá là thử thách. Đã có lúc, tôi nghĩ rằng hay thôi không ôn thi nữa”.

Những lúc như thế nữ sinh thường để bản thân nghỉ ngơi thoải mái, sau đó tiếp tục ôn thi thay vì “bỏ dở” học tập. Thêm vào đó, Thu Trang cũng tự mình tìm ra phương pháp học tập phù hợp với bản thân để khiến việc học không còn nặng nề như trước.

“Phương pháp giúp tôi học tốt chữ Hán đó là “3 lần 1 chữ Hán”. Lần đầu tiên khi học chữ Hán tôi sẽ vừa nhìn sách vừa viết chữ Hán đó ra nháp. Ở lần viết đầu tiên sẽ giúp bản thân nhận diện được chữ đó như thế nào”.

“Lần thứ 2, tôi sẽ nhìn từ chữ Hán bản thân vừa viết rồi viết sang bên cạnh một cách nắn nót, cẩn thận. Ở lần thứ 2 này, việc ghi nắn nót sẽ giúp bản thân nắm được chữ có bao nhiêu nét, vị trí ở từng nét. Lần thứ 3, tôi lật một trang vở trắng và viết theo trí nhớ của bản thân. Một vài lần như vậy bộ não sẽ ghi nhớ được chi tiết các chữ, chữ viết sẽ không bị thiếu, thừa nét hay nhầm lung tung nữa”, Thu Trang nói.

Tháng 9/2021, Thu Trang sẽ bay sang Trung Quốc và tiến hành nhập học tại trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Chương trình học Thạc sĩ Thương mại quốc tế sẽ bao gồm 3 năm và được Chính phủ Trung Quốc tài trợ hoàn toàn bao gồm: tiền học phí, bảo hiểm, tiền ăn ở, phí sinh hoạt và số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng cho 3 năm học.

Trung tâm Quản trị & truyền thông

Bài viết liên quan