Phòng Xử Lý Hồ Sơ Du Học Nghề Đức

Đối với việc đi du học thì việc việc tự chuẩn bị hồ sơ du học cho mình là việc rất quan trọng. HỆ THỐNG ĐÀO TẠO QUỐC TẾ HIPT hướng dẫn tự làm hồ sơ và xin visa du học nghề Đức tiết kiệm chi phí.

Hồ sơ du học nghề Đức là nỗi băn khoăn của hầu hết các bạn đang chuẩn bị đi du học. Hồ sơ cần chuẩn bị nhiều giấy tờ khác nhau, yêu cầu chính, đầy đủ đê đáp ứng yêu cầu của đại sứ quán Đức. Đối với những bạn có tiếng Đức tốt thì sẽ không quá khó khăn, nhưng nếu tiếng Đức của bạn chưa tốt lắm thì cũng đừng lo lắng. Bài viết này của chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách chuẩn bị hồ sơ xin đi du học nghề Đức.

Ưu điểm nộp hồ sơ online tại Tập Đoàn Giáo Dục HIPT

Lợi ích khi tự chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức

Không phải ai cũng biết du học nghề Đức cần chuẩn bị những giấy tờ, hồ sơ gì?. Việc chuẩn bị hồ sơ du học nghề Đức dễ mắc sai lầm nếu người đó không biết cách như vậy tỉ lệ xin visa thành công thấp. Đã có rất nhiều bạn phải chuẩn bị lại hồ sơ du học 2-3 lần mới đạt yêu cầu của Đại sứ quán Đức.

Lợi ích đầu tiên bạn nhận được đó là chính là bạn được cọ xát thực tế khi chuẩn bị hồ sơ xin du học, bạn sẽ có kinh nghiệm của riêng mình để sau này bạn sẽ tự tin giải quyết những khó khăn tương tự tương tự ở bên Đức. khi tự mình chuẩn bị hồ sơ bạn cũng có cơ hội tìm hiểu về trường và ngành nghề mà bạn chuẩn bị đi du học.

Không những thế bạn còn có thể gặp được những người đi trước, các anh chị có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề này, sẽ cho bạn những lời khuyên có ích cho chuyến du học sắp tới của mình.

Điều chắc chắn khi các bạn tự chuẩn bị hồ sơ cho mình sẽ có những hạn chế khi bạn tự làm những hồ sơ giấy tờ lằng nhằng đi du học nghề Đức. Khi tự làm hồ sơ bạn có thể mắc một số lỗi thủ tục dù nhỏ nhưng bạn vẫn phải làm lại, như vậy sẽ tốn thời gian và chi phí. Hồ sơ của bạn phải đảm bảo đúng yêu cầu và hồ sơ còn phải đẹp như vậy tỉ lệ xin visa thành công ngay lần đầu cao.

Dưới đây là 9 bước giúp bạn làm tự làm hồ sơ du học nghề Đức tiết kiệm chi phí:

Bước 1: Tìm hiểu thông tin trường và ngành nghề muốn học

Tìm kiếm thông tin trường nghề tại Đức ở đâu?

Goethe-Institut HaNoi là nền tảng nộp hồ sơ du học Đức online, là kênh tuyển sinh du học trực tuyển. Kết nối trực tiếp các trường nghề tại Đức giúp bạn tra cứu thông tin về trường nghề và thông tin tuyển sinh các ngành nghề khác nhau. Bạn có thể vào danh sách trường du học nghề Đức để tìm kiếm tin tuyển du học nghề Đức cho mình theo nghành học, theo thành phố mà bạn muốn. Tại đây bạn không cần phải biết tiếng cũng có thể tìm hiểu thông tin trường, tin tuyển sinh, điều kiện tuyển sinh, hồ sơ trường yêu cầu những gì…

Các ngành nghề phổ biến mà các trường nghề tại Đức đang tuyển sinh trên Cơ Sở Nộp hồ sơ vào HIPT Academy Hà Nội như: ngành Điều dưỡng, ngành nấu ăn, ngành cơ khí điện tử, ngành nhà hàng khách sạn…và rất nhiều các ngành khác đang chờ bạn apply.

Sau khi bạn đã tìm hiểu kỹ thông tin về trường, điều kiện tuyển sinh của trường rồi thì tiếp tục sang bước 2 nhé.

Bước 2: Học tiếng Đức tại Việt Nam

Nếu bạn có ý định đi du học Đức thì việc với 1 chứng chỉ tiếng Đức là hết sức cần phải có. Ở bước này bạn có 2 lựa chọn để quyết định lộ trình du học của mình đó là:

Nhập học với chứng chỉ tiếng Đức A2  >>> Phòng Xử Lý Hồ Sơ Du Học Nghề Đức

Nếu bạn nhập học với chứng chỉ tiếng Đức A2, bạn tiếp tục phải học 1 khoá tiếng Đức khoảng 6 tháng tại Đức để đạt trình độ B1 trở lên. Và bạn phải chịu hoàn toàn chi phí học và ở trong khoảng thời gian này. Điều này sẽ rất tốn kém chi phí, nên bạn đừng chọn cách này nhé.

Nhập học với chứng chỉ tiếng Đức B1 >>> Phòng Xử Lý Hồ Sơ Du Học Nghề Đức

Hầu như tất cả các bạn du học nghề Đức lựa chọn cách này vì không tốn kém chi phí học tiếng tại Đức. Để học được trình độ tiếng Đức B1 thì bạn cần phải học liên tục trong vòng 8 tháng tại Việt Nam. Vậy nên nếu bạn chưa biết tiếng Đức thì ngay lập tức hãy đăng ký một khóa học tiếng Đức cho bản thân tại các trung tâm dạy tiếng Đức uy tín, chất lượng.

Bước 3: Thi chứng chỉ tiếng Đức >>> Phòng Xử Lý Hồ Sơ Du Học Nghề Đức

Để có thể đi du học nghề Đức điều kiện bắt buộc là bạn phải có chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu từ A2 trở lên. Đối với những bạn có chứng chỉ B1, B2 sẽ không phải chứng minh tài chính. Các chứng chỉ tiếng Đức được công nhận và có thể thi tại Việt Nam là:

Chứng chỉ của Viện Goethe(Goethe-Institut) >>> Phòng Xử Lý Hồ Sơ Du Học Nghề Đức

Viện Goethe là nơi dạy tiếng Đức và tổ chức các kỳ thi năng lực tiếng Đức với các cấp độ khác nhau theo chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ (GER). Các cấp độ của chứng chỉ của viện Goethe từ thấp đến cao là: A1 > A2 > B1> B2 > C1 > C2.

Link đăng ký : https://www.goethe.de/ins/vn/vi/sta/han/prf/opa.html

Lệ phí thi A2: 2 triệu/ 4 kỹ năng đối học viên của viện Goethe và 2.5 triệu/ 4 kỹ năng đối với học viên tự do.

Lệ phí thi B1 là 3 triệu/ 4 kỹ năng đối với học viên viện Goethe. 3.5 triệu/ 4 kỹ năng đối với học viên tự do.

Chứng chỉ của Telc GmbH  >>> Phòng Xử Lý Hồ Sơ Du Học Nghề Đức

TELC (The European Language Certificates) là chứng chỉ ngôn ngữ Châu âu, trong đó bài kiểm tra tiếng Đức được quản lý bởi Telc GmbH nhằm kiểm tra trình độ tiếng Đức theo tiêu chuẩn chung Châu Âu. Chứng chỉ TELC gồm các cấp độ A1, A2, B1, B2 tương đương với khung tham chiếu Châu Âu.

Chứng chỉ ngoại ngữ của Áo (ÖSD) >>> Phòng Xử Lý Hồ Sơ Du Học Nghề Đức

Là chứng chỉ tiếng Đức của nước Áo, cúng giống chứng chỉ của Viện Goethe với cấp độ từ thấp đến cao là: A1 > A2 > B1> B2 > C1 > C2, theo Chuẩn chung Châu Âu về Ngôn ngữ (GER). 

Chứng chỉ TestDaF >>> Phòng Xử Lý Hồ Sơ Du Học Nghề Đức

Là chứng tiếng Đức được tổ chức tập trung và thống nhất trên toàn cầu tương tự IELTS. Với các bạn có mục đích để theo học Đại học hay Cao học bằng tiếng Đức thì đây là chứng chỉ có giá trị cho tất cả các trường Đại học tại Đức. Các cấp độ của chứng chỉ TestDaF từ thấp đến cao là: TestDaF 3, TestDaF 4 và TestDaF 5.

Chứng chỉ ngoại ngữ ECL >>> Phòng Xử Lý Hồ Sơ Du Học Nghề Đức

Chứng chỉ ECL được cấp bởi hội đồng khảo thí ngôn ngữ châu Âu ECL. Chứng nhận đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Các kỳ thi của ECL đánh giá năng lực tiếng Đức với 4 cấp theo khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung Châu âu CEFR. Các cấp độ từ thấp đến cao là:  A2 > B1> B2 > C1.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ xin hợp đồng học nghề

(hợp đồng học tiếng Đức, hợp đồng thuê nhà, hợp đồng học nghề, hợp đồng thực hành, thư mới)

Hồ sơ cơ bản của học sinh

Hồ sơ cá nhân là toàn bộ những giấy tờ liên quan đến bản thân của người có nguyện vọng du học Đức. Xác minh độ tuổi của người nộp đơn và bản thân bạn không vi phạm pháp luật.  Hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

Sơ yếu lý lịch cá nhân

Sổ hộ khẩu (photo công chứng)

CMT/CCCD  (photo công chứng)

Giấy xác nhận dân sự (do cơ quan chính quyền tại nơi cư trú xác nhận).

Hồ sơ ứng tuyển vào các trường dạy nghề ở Đức

Các trường dạy nghề tại Đức đều có những quy định riêng về việc hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhập học, đối với những du học sinh nước ngoài (gọi chung là hồ sơ xin du học nghề). Bộ hồ sơ này gồm những giấy tờ sau:

Bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học,…

Chứng chỉ tiếng Đức từ A2-B2, hoặc giấy chứng nhận bạn đã hoàn thiện khóa học Tiếng Đức theo quy định của trường dạy nghề. Tiêu chí ngoại ngữ không giống nhau ở tất cả các trường dạy nghề, bắt buộc du học sinh phải tìm hiểu và chuẩn bị chứng chỉ tiếng làm sao hợp lý.

Đơn xin đăng ký học nghề tại Trường (mẫu theo đơn quy định của trường dạy nghề ở Đức).

Bước 5: Dịch thuật hồ sơ du học Đức

Để có thể tiết kiệm thời gian, bạn nên chuẩn bị những công việc này ngay khi còn đang đi học tiếng Đức tại Việt Nam. Những giấy tờ này cần được dịch sang tiếng Đức như là bằng cấp, điểm thi đại học, giấy báo nhập học,… ích lợi của việc này là với những từ tiếng Việt chuyên ngành nghề mà bạn không thể dịch sang tiếng Đức thì bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của thầy cô dạy tiếng Đức của bạn. Và nếu như được là người bản ngữ Đức thì thật là tuyệt vời hơn. Ngoài ra nếu bạn chưa biết dịch thuật hồ sơ ở đâu thì Vietnamstudent sẽ hỗ trợ bạn dịch thuật hồ sơ hoặc hoàn thiện hồ sơ hoàn chỉnh cho các bạn.

Bước 7: Nộp hồ sơ online vào trường Nghề

Bạn truy cập vào tin tuyển sinh du học nghề Đức sau đó ấn “NỘP HỒ SƠ” rồi chờ thông tin từ trường trả lời thông qua công cụ theo dõi lộ trình hồ sơ. Bạn có thể xem hướng dẫn cách nộp hồ sơ online dưới đây:

Hướng dẫn nộp hồ sơ du học nghề Đức

Bước 8: Chứng minh tài chính,mở tài khoản ngân hàng tại Đức

Tùy vào ngôi trường bạn theo học tại Đức mà số tiền yêu cầu sẽ khác nhau. Nó còn tùy vào lĩnh vực bạn chọn lọc nữa. Bạn phải chứng minh được nguồn thu nhập cho Đại sứ quán Đức khi đi xin visa du học. Trung bình các chi phí cần phải chứng minh như sau:

Phí mở tài khoản tại Đức là 155€

Học phí tiếng Đức tại Đức trung bình 861€/tháng.

Sinh hoạt phí tại Đức mức quy định là 939€/tháng

Có 2 trường hợp chứng minh tài chính du học nghề Đức như sau:

Trường hợp 1 Hướng dẫn tự làm hồ sơ du học nghề Đức từ A – Z

Nếu bạn chỉ có chứng chỉ tiếng Đức A2 hoặc B1, thì phía trường bên Đức sẽ đánh giá là bạn không đạt kỹ năng tiếng để theo chương trình học nghề chính thức có hưởng lương, Vì vậy bạn phải học một khóa tiếng lên B2 trước khi tham dự chương trình học nghề của trường, để đảm bảo rằng bạn sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Mục đích của việc chứng minh tài chính tạo điều kiện để bạn sẽ có cơ hội nâng cao khả năng ngôn ngữ, nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức, tránh trường hợp các bạn bỏ học do không theo được chương trình, hoặc bị lưu ban trong quá trình học.

Trong trường hợp này bạn cần phải chứng minh số số tiền học tiếng Đức và sinh hoạt phí tróng quá trình học như sau: 861€ * 6 tháng + 939€ * 6 tháng => 5.166 + 5.634 = 10.800€

Trường hợp 2 Hướng dẫn tự làm hồ sơ du học nghề Đức từ A – Z

Nếu bạn không có tiền để chứng minh năng lực tài chính, thì vẫn có những cơ hội khác để bạn được miễn hoặc giảm (đối với những bạn có B1 trở lên), gồm:

Có hợp đồng nghề miễn chứng minh tài chính.

Được hỗ trợ tiền học phí tiếng Đức B2, tiền lệ phí thi.

Được hỗ trợ KTX và tiền ăn ở thì bạn được giảm 150€/tháng + lương trợ cấp của bạn bằng 939€/tháng.

Nếu bạn có B2 tại Việt nam thì sẽ không cần phải CMTC

Khi nào bạn cần phải chứng minh tài chính và phải chứng minh bao nhiêu tiền khi đi du học nghề Đức. Bạn cần phải chứng minh số tiền học tiếng Đức tại Đức và chứng minh tài chính trong thời gian bạn học nghề.

Chứng minh tài chính thời gian học tiếng: B1-B2 là 861€/tháng nhân với số tháng học tại Đức (tối thiểu là 3 tháng).

Chứng minh tài chính học nghề: Nếu như tiền lương lớn hơn hoặc bằng 939€ thì bạn không cần chứng minh tài chính. Nếu tiền lương nhỏ hơn 939€ thì bạn cần chứng minh khoản chênh lệch đó nhân với số tháng bạn ở Đức.

Nếu trong hợp đồng nghề mà có mục bạn được cấp chỗ ăn ở miễn phí hoặc với chi phí rẻ, thì số tiền chứng minh tài chính của bạn sẽ là 939€ – 150€ = 789€

Ví dụ: Bạn học B2 là 6 tháng => 861*6 = 5.166€, cộng thêm phí mở tài khoản: 155€

Bạn học ngành điều dưỡng 3 năm ở Đức hưởng lương

Năm 1 lương bạn là 850€/tháng: (939-850)*12 = 1.068€

Năm 2 lương bạn là 900€/tháng: (939-900)*12 = 468€

Năm 3 lương bạn là 939€/tháng: (939-939)*12 = 0€

=> Số tiền bạn cần phải chứng minh trong thời gian học nghề là: 1.536€

Vậy tổng số tiền bạn cần phải chứng minh là: 5.166+155+1.536 = 6.857€

Lưu ý: Hiện tại rất nhiều các chương trình du học nghề tại Đức như: Điều dưỡng, Nhà hàng khách sạn…khi có B1 tại Việt Nam thì không cần phải chứng minh tài chính. Đây là ưu điểm mà HIPTPLUS đem lại cho các bạn học sinh nộp hồ sơ online. 

Trung tâm Quản trị & truyền thông

Bài viết liên quan