Thanh toán trong 30 phút: Hệ Thống “Đột phá” của ngành ngân hàng

Thay vì phải mất từ 3 – 5 ngày mới có thể sử dụng nguồn vốn của mình hoặc thanh toán cho bạn hàng, hiện chỉ trong vòng 30 phút doanh nghiệp đã hoàn thành công việc nhờ hệ thống thanh toán liên ngân hàng.

Dự án “thanh toán liên ngân hàng” do công ty Hỗ trợ phát triển tin học (HiPT) thực hiện là một phần trong dự án “hiện đại hóa ngân hàng” do World Bank tài trợ. Đây được coi là bước đột phá lớn trong việc theo dõi và quản lý tốt hơn hoạt động của hệ thống ngân hàng cũng như mở ra các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, góp phần bình ổn giá trị đồng tiền.

Danh sách các công ty CNTT hàng đầu Việt Nam, HiPT tự hào cung cấp các sản phẩm, giải pháp và dịch vụ CNTT tối ưu

Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục công nghệ tin học (Ngân hàng nhà nước Việt Nam) nhận định: Hệ thống thanh toán mới được coi là người bạn đồng hành rất tốt của doanh nghiệp. Việc thanh toán cho bạn hàng giờ chỉ mất khoảng 30 phút thay vì tới 3 – 5 ngày như trước đây.

Đặc biệt, đối với ngân hàng, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng giúp ngân hàng tập trung toàn bộ các nguồn vốn khả dụng thông qua tài khoản duy nhất ở ngân hàng nhà nước, có thể quản lý và sử dụng nguồn vốn tốt nhất. Trong khi nếu không có hệ thống thanh toán này sẽ có thể xảy ra việc có chi nhánh thừa vốn có, có chi nhánh lại thiếu…

Được biết, đến nay, hệ thống thanh toán liên ngân hàng đã kết nối được tất cả ngân hàng nhà nước chi nhánh 63 tỉnh, thành trong cả nước với công suất thiết kế xử lý 2 triệu giao dịch/ngày.

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều bạn đang “lầm tưởng” Ngân hàng số chính là app ngân hàng trên di động hay giao dịch trên website ngân hàng lắm nhé! Là người “trong ngành” TNEX sẽ đào sâu vấn đề người đọc rõ hơn về các khái niệm trên nha.

Bắt đầu từ định nghĩa các khái niệm Internet banking hay online banking

Là hình thức truy cập tính năng và dịch vụ ngân hàng thông qua website của ngân hàng, mọi thao tác được thực hiện trên máy tính. Bạn có thể kiểm tra số dư, thanh toán hoá đơn hay tạo khoản vay, yêu cầu cấp tín dụng tại mọi ngân hàng thông qua cổng thanh toán trực tuyến.

Mobile banking

Khi điện thoại di động được sử dụng nhiều hơn và trở nên thiết yếu, các ngân hàng sẽ có một ứng dụng điện thoại của riêng mình. Chỉ cần thao tác trên điện thoại hay máy tính bảng bạn có thể sử dụng các chức năng, dịch vụ ngân hàng. Ngoài ra, các ứng dụng di động còn có tiện ích gửi thông báo qua notification để khách hàng nắm bắt thông tin nhanh hơn.

Digital banking

Không chỉ dừng lại ở việc đưa các tính năng, dịch vụ ngân hàng lên website, app; Ngân hàng số (Ngân hàng điện tử, Ngân hàng kỹ thuật số) sẽ thực hiện một quy trình “chuyển đổi số” từ phần lõi, vận hành đến dịch vụ cho khách hàng. Hiểu ngắn gọn, Ngân hàng số là sự tự động hóa của các dịch vụ ngân hàng truyền thống. Ngân hàng kỹ thuật số cho phép khách hàng tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng thông qua nền tảng điện tử/ trực tuyến, số hóa tất cả các hoạt động ngân hàng và thay thế sự hiện diện trực tiếp của ngân hàng bằng trực tuyến lâu dài.

Sự khác nhau giữa Digital banking với Internet banking?

Hiện tại, với sự phát triển của công nghệ, hầu hết các ngân hàng truyền thống đã giao dịch trực tuyến (Internet banking, Mobile banking), vậy điểm khác biệt giữa Ngân hàng số với Ngân hàng trực tuyến là gì?

Đối với Ngân hàng trực tuyến (Internet Banking) các chức năng cơ bản như kiểm tra số dư, kiểm tra giao dịch, chuyển tiền, được thực hiện trên mạng. Ngân hàng số bao hàm ngân hàng trực tuyến, không chỉ gồm đầy đủ các tính năng ngân hàng trên 1 nền tảng kỹ thuật số mà còn số hoá toàn bộ quy trình với khách hàng: mở tài khoản, đăng ký, phát hành thẻ, chăm sóc khách hàng, hậu mãi,…

Ngân hàng kỹ thuật số nhằm mục đích số hóa tất cả các hoạt động của ngân hàng, từ hoạt động lõi đến vận hành. Khách hàng có thể không cần đến quầy giao dịch hay chi nhánh để có thể sở hữu được một tài khoản ngân hàng, với phương pháp định danh trực tuyến (e-kyc), người dùng có thể tự đăng ký tài khoản ngân hàng ngay tại nhà, thuận tiện cho sự tiếp cận của người cao tuổi hay những người chưa thể tiếp cận tới các dịch vụ tài chính phổ thông (under-bank).

Lý do trên tạo ra điểm khác biệt tiếp theo giữa 2 loại hình ngân hàng này là Ngân hàng số không cần chi nhánh hay quầy giao dịch, còn Ngân hàng truyền thống vẫn có. Vì quy trình từ đầu đến cuối được thực hiện trên nền tảng kỹ thuật số nên Ngân hàng số tối ưu hoá mặt giấy tờ cho cả khách hàng và nhân viên ngân hàng so với Ngân hàng truyền thống.

Trên đây là một số điểm khác biệt nổi bật để phân biệt 2 loại ngân hàng này. Ở Việt Nam 4 – 5 năm trở lại đây đã có sự xuất hiện của nhiều ngân hàng số, chứng minh cho sự phát triển chuyển đổi số đã được đón nhận bởi người dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bài viết liên quan